Có nên chọn mua thùng loa toàn dải cho gia đình


Có nên chọn mua thùng loa toàn dải cho gia đình 

Đối với những cộng đồng chơi Audio ở nước ta thì có rất nhiều người ưa chuộng loa toàn dải bởi tính gọn, thẩm mỹ cao, chất âm hay. Sẽ có nhiều người thắc mắc có nên mua thùng loa toàn dải cho gia đình hay không? Sau đây KTS Speaker xin giải đáp thắc mắc này. 

Khái niệm về loa toàn dải 

Loa toàn dải là gôm một loa đảm nhiệm cả ba dải tần số cao, trung và thấp. Ta có thể thấy các loa toàn dải ở các thiết bị như radio, cassette hoặc các thiết bị chỉ dùng một củ loa để tái tạo âm thanh.


Điểm đặc biệt nhất trong dòng loa toàn dải chính là cục nam châm. Việc sản xuất ra cục nam châm cho loa toàn dải đòi hỏi kỹ thuật cao kèm chi phí sản xuất lơn. Chính vì vậy mà loa toàn dải không phổ thông như các dòng loa khác và cũng chỉ được các hãng lớn trong ngành âm thanh sản xuất.
Mỗi một thùng loa sẽ có các ưu nhược điểm khác nhau. Với các thùng loa toàn dải nhỏ thì chi phí thấp nhưng sẽ hạn chế ở số đường tiếng, độ trầm và độ nhạy. Với các dòng toàn dải thùng loa to như loa kèn, loa đa hướng, loa cột thị lại chiếm nhiều diện tích hơn và chi phí cao hơn.

Các ưu điểm của loa toàn dải

  • Loa toàn dải cho âm thanh nghe nhạc khá tốt nếu so với dòng loa cột nhiều đường tiếng.
  • Loa có độ nhậy cao vì màng loa được làm bằng giấy, loa không dùng cách linh kiện LCR nên tín hiệu sẽ cực ổn định.
  • Dễ dàng phối với amply công suất nhỏ.
  • Loa toàn dải sẽ không bị phụ thuộc vào các phụ kiện như phân tần, tụ, cuộn cảm.

Những nhược điểm của loa toàn dải

  • Dải tần loa toàn dải khá hẹp, chính vì chỉ sử dụng một củ loa cho toàn bộ âm bass, mid, treble nên dải tần của loa khó đáp ứng được các bản nhạc mạnh, nhiều nhạc cụ.
  • Biên độ của loa toàn dải khá méo, có thể khắc phục bằng cách lắp thêm LCR, tuy nhiên như vậy lại làm giảm độ nhạy của loa.
  • Chọn amply để đạt công suất cho loa toàn dải thì dễ nhưng để phát ra được âm thanh hay thì loa toàn dải khá kén.